LỜI GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG HOÀNG DIỆU

Địa chỉ nhà trường:

- Địa chỉ: Số 526  phố Đội Cấn - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội.

- Điện thoại: 0437660881   

 Quá trình thành lập và phát triển:

 Trường Tiểu học Hoàng Diệu-quận Ba Đình được hoàn thiện tách cấp từ tháng 8/1993. Năm 2018, trường được UBND quận Ba Đình phê duyệt quy hoạch tổng thể xây mới và đưa vào sử dụng vào tháng 1/2020. 

Trong những năm qua, nhà trường luôn coi trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng việc xây dựng nề nếp, kỷ cương. Đặc biệt, nhà trường luôn quan tâm đến chất lượng giáo dục, và coi trọng việc đổi mới phương pháp dạy - học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Với đội ngũ cán bộ giáo viên đoàn kết, tâm huyết, năng động, sáng tạo luôn có ý thức xây dựng và ý thức phấn đấu cao, những năm qua, trường đã giành được nhiều thành tích nổi bật trong công tác dạy và học. Năm 1999, trường vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, năm 2000 đạt Chuẩn quốc gia, năm 2001 đón nhận Lá cờ đầu bậc Tiểu học toàn quốc. Tháng 3/2002, được nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và năm 2004 được nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Nhiều lần được đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục về công tác bồi dưỡng đội ngũ HS giỏi.

Bằng sự nỗ lực cố gắng của cả tập thể và luôn đón nhận được sự chỉ đạo, quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các cấp ngành học, trực tiếp là sự chỉ đạo sát xao của Phòng GD-ĐT quận Ba Đình, sự phối kết hợp chặt chẽ với các bậc CMHS và các tổ chức, cơ quan đơn vị kết nghĩa, những năm qua, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao. Năm học 2006-2007, 100% các lớp đạt danh hiệu Lớp tiên tiến và xuất sắc, 100% học sinh đạt hạnh kiểm loại tốt. Tỉ lệ 82,1% học sinh đạt học lực loại giỏi. Hơn 90% cán bộ, giáo viên có trình độ Đại học và sau Đại học. Các hoạt động tập thể với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã thu hút đông đảo HS tham gia và phù hợp với chương trình dạy học 2 buổi/ ngày. Các hoạt động giáo dục toàn diện đều đạt kết quả xuất sắc. Trong 3 năm gần đây (từ 2004-2007), trường có 1 HS đạt giải Nhất Toán Quốc tế (tháng 10/2004) và 5 HS đạt giải cấp Quốc gia (1 giải Nhất và 1 giải Nhì Tin học trẻ không chuyên, 1 giải Nhì và 1 giải Ba Kiện tướng cờ vua, 1 giải Nhất Khiêu vũ thể thao Toàn quốc), nhiều HS đạt Huy chương Vàng, Bạc trong Hội thi Liên hoan đàn Oóc-gan các tỉnh phía Bắc và Hội diễn văn nghệ Thành phố. Các Hội thi dành cho HS bậc Tiểu học của quận và thành phố đều có HS tham dự và đạt nhiều giải cao: 3 giải Nhất, 7 giải Ba cấp Quận thi HS giỏi Văn hoá (khối 5); 2 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc thành phố, 5 Huy chương Vàng, 13 Huy chương bạc, 27 Huy chương Đồng của các bộ môn cờ Tướng, cờ Vua, cầu lông, bóng đá mini, cầu chinh, điền kinh… 2 giải  Nhất vẽ tranh với chủ đề “ước mơ của em về đất nước Việt Nam trong 10 năm tới” và “Nụ cười trẻ em với PS”… 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba phần mềm sáng tạo trong hội thi Tin học trẻ không chuyên, 2 giải Nhất Liên hoan ca khúc tiếng Anh do thành phố Hà Nội tổ chức, 1 giải Nhất thành phố, 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 giải Ba chữ viết đẹp cấp quận, 1 giải Nhất Hội thi Nghi thức cấp Quận năm học qua. Thực hiện Nghị định số 32 của Chính phủ, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá để làm tốt vấn đề về An toàn giao thông. Hoạt động của Dự án An toàn giao thông qua ống kính trẻ thơ của Sở Giáo dục phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á tổ chức (tháng 12/ 2007) vừa qua trường đã đạt giải Nhất Thành phố. Trong những năm qua Chi bộ nhà trường luôn đạt trong sạch, vững mạnh, làm tốt công tác phát triển Đảng viên. Công đoàn, chi đoàn, liên đội TNTP liên tục đạt vững mạnh, xuất sắc, nhiều GV được Liên đoàn Lao động công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Cán bộ, giáo viên trong nhà trường luôn tự học, tự bồi dưỡng không ngừng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ và luôn chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Với phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm (SKKN). Trong 3 năm gần đây, trường đã có nhiều SKKN đạt giải cấp Quận và Thành phố: Năm học 2004-2005, trường có 8 SKKN đạt cấp Quận, 5 cấp Thành phố. Năm học 2005-2006, trường có 9 SKKN cấp Quận và 6 SKKN cấp Thành phố. Đến năm học 2006-2007 vừa qua, trường có 9 SKKN đạt cấp Quận và 4 sáng kiến đạt giải B cấp Thành phố.

Để phục vục tốt cho công tác giảng dạy, trường đã  luôn coi trọng công tác xã hội hoá giáo dục, cùng với sự chỉ đạo và quan tâm của các cấp uỷ Đảng, HĐND, UBND của Quận, Thành phố và các cấp ngành học, trực tiếp là sự chỉ đạo sát xao của Phòng GD-ĐT quận Ba Đình, cùng với chính quyền địa phương trường đã xây dựng được cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Nhà trường luôn phối kết hợp chặt chẽ với các bậc CMHS và các cơ quan đơn vị kết nghĩa huy động được nhiều nguồn lực, làm tốt công tác XHHGD, tham gia các hoạt động từ thiện. Cơ sở vật chất thường xuyên đựơc tu bổ và nâng cấp. Tăng cường trang thiết bị hiện đại phục vụ quá trình dạy học như máy chiếu, máy vi tính, đàn Oóc-gan, hệ thống đèn chiếu sáng chống cận cho học sinh, bàn ghế, bảng chống loá. Có đủ các phòng học chức năng, phòng thư viện và các phương tiện dạy học hiện đại khác đáp ứng nhu cầu học 2 buổi/ ngày. Hưởng ứng cuộc vận động “Chống tiêu cực và khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục” của Bộ giáo dục và đào tạo, luôn được Chi bộ, Ban giám hiệu và liên tịch quan tâm, quán triệt đầy đủ tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể các bậc CMHS thực hiện. Trường đã tích cực tham mưu với các cấp uỷ Đảng, chính quyền và Hội CMHS để có thêm các điều kiện phục vụ cho hoạt động dạy và học được tốt hơn.

Từ những thành tích đã đạt được, trong các Hội thi GV giỏi, nhiều tiết dạy học được Bộ GD-ĐT chọn quay băng hình minh hoạ cho việc đổi mới phương pháp dạy học phục vụ cho thay SGK và bồi dưỡng GV tiểu học Toàn quốc. Được đón nhiều đoàn cán bộ quản lý, giáo viên các tỉnh thành trong cả nước cũng như các đoàn khách Quốc tế về thăm, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm. Đặc biệt, năm học 2004-2005, trường vinh dự được đón Bộ trưởng Bộ Giáo dục Brunei và Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước ASEAN cùng Thứ trưởng Trần Văn Nhung, Thứ trưởng Đặng Huỳnh Mai của Bộ GD-ĐT về thăm và làm việc tại trường vào tháng 3/ 2005.

Trong 27 năm qua, trường đã phấn đấu không ngừng, liên tục đạt danh hiệu trường Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc. Năm 2000 đạt trường Chuẩn Quốc gia. Năm 2001, trường đón nhận Lá cờ đầu bậc Tiểu học Toàn quốc và nhà trường liên tục được đón nhận nhiều Cờ Thi đua, Bằng khen, Giấy khen của các cấp Lãnh đạo trao tặng:

Huân chương Lao động Hạng Nhất năm học 2013-2014

Huân chương Lao động Hạng Nhì năm học 2008-2009

Huân chương Lao động Hạng Ba năm học 2003-2004

Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ năm 2002

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 1999, 2007, 2011

 Cờ Thi đua Xuất sắc của Bộ GD năm học 2012-2013

Bằng khen của Bộ GD&ĐT năm 2010 – 2011;2016-2017.

 Cờ Thi đua Xuất sắc cấp Thành phố năm học 2011 – 2012

Cờ Thi đua Xuất sắc của Thành Đoàn năm học 2012-2013; của TW Đoàn năm học 2010-2011; 2013-2014; 2014-2015.

Phát huy những thành tích đã đạt được, trường sẽ tiếp tục phấn đấu dành được nhiều kết quả cao hơn nữa, để xứng đáng với lòng tin yêu của các thế hệ học sinh, cũng như sự tín nhiệm của các bậc cha mẹ học sinh trong SỰ NGHIỆP GD&ĐT - SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI, xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp Lãnh đạo và phấn đấu mãi là điểm sáng của Ngành Giáo dục Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.