Trang chủ Tin tức Giáo dục Ba Đình

Trang bị kiến thức, giúp học sinh an toàn trên không gian mạng

07/10/2022
TTTĐ - Trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phối hợp với Trung Tâm sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng, CFC Việt Nam tổ chức buổi tập huấn “An toàn trên không gian mạng” dành cho học sinh.
Mỗi người trẻ là một “chiến binh” trên không gian mạng.

Những năm gần đây, mạng Internet đã trở nên phổ biến tại Việt Nam và là một phần không thể thiếu đối với mỗi người. Không chỉ người lớn mà các em học sinh cũng tham gia vào môi trường mạng ngày càng nhiều để học tập và vui chơi. Với các em ở lứa tuổi học sinh, môi trường mạng thật hấp dẫn bởi nó mang đến cho các em những kiến thức rộng lớn.

Tuy nhiên không gian mạng cũng có nhiều rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn như thông tin xấu, độc, không phù hợp với lứa tuổi như bạo lực, khiêu dâm. Các em có thể bị cư dân mạng chế giễu, chỉ trích, miệt thị hay bình luận ác ý. Thậm chí các em có thể bị công kích, đe dọa hoặc xuyên tạc các thông tin hình ảnh có liên quan đến các em.

Trang bị kiến thức, giúp học sinh an toàn trên không gian mạng
Các em học sinh trường Tiểu học Hoàng Diệu tham gia buổi tập huấn “An toàn trên không gian mạng”

Không chỉ vậy, trên không gian mạng, học sinh có thể bị một số kẻ xấu tiếp cận, làm quen, và gạ gẫm tham gia vào các hành vi như gửi tin nhắn đồi trụy hoặc chia sẻ hình ảnh, đoạn video nhạy cảm.

Sau hoạt động làm quen với sự chân thành, cởi mở và vui vẻ, học sinh trường Tiểu học Hoàng Diệu được các tình nguyện viên CFC Việt Nam giới thiệu cụ thể và chi tiết về 5 tố chất của một người dùng Internet: Thông minh - Mạnh mẽ - Tỉnh táo - Tử tế - Can đảm. Các em học sinh đã có sự trao đổi, tương tác và tham gia trả lời các câu hỏi để tăng thêm hiểu biết và bổ sung kiến thức còn thiếu.

Qua buổi tập huấn, các em học sinh biết được rằng để tránh gặp phải những rắc rối khi sử dụng không gian mạng, các em cần phải làm gì. Đó là tuyệt đối không chia sẻ thông tin, hình ảnh nhạy cảm, tâm trạng riêng tư; Thoát khỏi chương trình, trang thông tin, phòng chat, xóa phần mềm ứng dụng, tắt máy tính hay điện thoại; Chia sẻ với bố mẹ, thầy cô - người mà các em tin tưởng, gọi cho Tổng đài 111 về các rắc rối mà em gặp phải để được tư vấn, trợ giúp.

Đặc biệt, học sinh cần cân nhắc, suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ, bình luận một nội dung, hình ảnh của người khác; Không nên a dua, có những bình luận ác ý, hay hành vi khiếm nhã khi tương tác trên không gian mạng vì các hành động của các em có thể ảnh hưởng xấu, gây đau khổ cho bạn bè và những người khác.

Buổi tập huấn là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, trang bị cho học sinh kiến thức cần thiết trong thời đại 4.0 và nhận được sự phản hồi, đánh giá cao từ học sinh. Đây là sự đồng hành quan trọng và cần thiết của nhà trường định hướng và bảo vệ học sinh trên không gian mạng để các bạn kết nối an toàn.

Ngọc Minh
Ban truyền thông trường Tiểu học Hoàng Diệu
Báo tuổi trẻ Thủ đô
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 3/5 trong 1800 đánh giá
Chia sẻ:

Liên kết website